top of page

การเลือกใช้ท่อสแตนเลสกับงานที่ต้องมีการทำความสะอาดด้วยระบบ CIP

อัปเดตเมื่อ 17 ก.ค. 2566
ระบบ CIP ถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งของอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร เครื่องดื่ม และยา เพราะช่วยให้ความสะอาดเกิดขึ้นพร้อมเป็นไปตามมาตรฐานอันเหมาะสม ขณะที่อุปกรณ์อย่าง “ท่อสเตนเลส” ก็นับเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ด้วย ดังนั้นการจะทำให้ 2 สิ่งนี้ลงตัวก็ต้องรู้วิธีในการเลือกท่อสแตนเลสอย่างเหมาะสม ใครที่ยังมักพบเจอกับปัญหาเหล่านี้ลองศึกษาข้อมูลพร้อมนำไปปรับใช้กันตามสะดวกเลย สร้างผลลัพธ์ที่ดีไม่ยาก


ระบบ CIP คืออะไร มาหาคำตอบกัน

ระบบ CIP หรือ Cleaning In Place คือ รูปแบบของการทำความสะอาดตัวอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงท่อสเตนเลสในกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมประเภทอาหาร เครื่องดื่ม และยา โดยไม่ต้องทำการถอดชิ้นส่วนใด ๆ ออกมาทั้งสิ้น หลักการเบื้องต้นจะต้องมีการใช้สารเคมีกกลุ่มกรดไนตริก โซเดียมไฮดรอกไซด์ กรดฟอสฟอริก และน้ำร้อนฉีดเข้าไปภายในท่อส่งและอุปกรณ์อื่น ๆ ผ่านปั๊มที่ได้มาตรฐาน


จุดเด่นสำคัญของระบบ CIP ต้องยกให้กับความสะดวก ง่ายดาย ไม่ต้องเสียเวลาในการรื้ออุปกรณ์ ประกอบกลับเข้าไปใหม่ โดยผู้ที่อยู่ในกระบวนการนี้ไม่ต้องใช้คนในการควบคุมใด ๆ มากนัก เพียงแค่เตรียมสารเคมีตามประเภทที่ใช้งาน อย่างในกลุ่มอุตสาหกรรมงานท่อโรงงานเครื่องดื่มและยามักใช้วิธีนี้ในการล้างทำความสะอาดบ่อยมาก

มากไปกว่านั้นวิธีดังกล่าวยังลดความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนในอาหาร เครื่องดื่ม และยา จากเชื้อโรคหรือสารพิษใด ๆ เจือปน ทุกอย่างเป็นไปตามมาตรฐานระดับสากล โดยจะช่วยเพิ่มผลผลิตให้มีคุณภาพ ตรงตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ และโอกาสในการสร้างรายได้ย่อมสูงตามขึ้นไปด้วยเช่นกันเลือกใช้ท่อสเตนเลสกับงานทำความสะอาดระบบ CIP อย่างไรดี

มาถึงสิ่งที่หลายคนตั้งข้อสงสัย เมื่อในการทำระบบ CIP มีทั้งสารเคมีที่เป็นกรด-ด่าง จะเลือกใช้ท่อสเตนเลสอย่างไรดี? คำอธิบายแบบเข้าใจง่ายมากที่สุดควรเน้นเลือกท่อสเตนเลสที่ได้รับมาตรฐานระดับสากล เช่น มาตรฐานท่อ DIN 11850และพยายามเลือกเกรดที่มีความแข็งแรงทนทานสูงสุดไม่ว่าจะเป็นการทนต่อกรดและด่าง รวมถึงความร้อน เช่น 316L จะช่วยให้ทุกขั้นตอนตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการทำความสะอาดไม่ใช่เรื่องน่ากังวลใจใด ๆ อีกต่อไป

หากคุณไม่ได้ทำการเลือกท่อสเตนเลสที่เหมาะกับการทำความสะอาดระบบ CIP อาจส่งผลถึงการผลิตสินค้าจำพวกอาหาร เครื่องดื่ม และยาทั้งประสิทธิภาพการผลิตและต้นทุนการผลิตไม่เป็นไปตามมาตรฐานสินค้า และอาจต้องมีการตรวจสอบโรงงาน หรือถึงขั้นเป็นเรื่องทางกฎหมายกันเลยทีเดียว ดังนั้นจึงควรเลือกวัสดุของท่อสเตนเลสเกรดสูงเอาไว้ก่อนเพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมาภายหลังดู 310 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentarios


bottom of page