top of page

มาตรฐานท่อและอุปกรณ์สแตนเลส DIN เหมาะกับงานอะไร

อัปเดตเมื่อ 17 ก.ค. 2566

ท่อและอุปกรณ์สเตนเลสถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญในงานอุตสาหกรรมหลากชนิด ดังนั้นการผ่านมาตรฐานตามความเหมาะสมที่ถูกกำหนดเอาไว้จึงเป็นสิ่งสำคัญและไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง ซึ่งหนึ่งในมาตรฐานของอุปกรณ์ประเภทนี้ที่หลายคนพอคุ้นชื่อกันดีต้องยกให้กับท่อมาตรฐาน DIN 11850 แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่ามาตรฐานดังกล่าวเหมาะกับการนำไปใช้งานประเภทไหน แล้วมีจุดเด่นอย่างไร ลองศึกษาข้อมูลเหล่านี้เพื่อประเมินความเหมาะสมและเลือกใช้อย่างมีประสิทธิภาพกันได้เลย


มาตรฐานท่อและอุปกรณ์สเตนเลส DIN คืออะไร

มาตรฐานท่อ DIN เป็นคำย่อที่มาจาก Deutsches Institut für Normung ซึ่งเป็นภาษาเยอรมัน หมายถึง การรับรองคุณภาพจากสถาบันมาตรฐานเยอรมนี หากแปลเป็นภาษาอังกฤษก็จะใช้คำว่า “German Industrial Standard” มีส่วนสำคัญในการรับรองคุณภาพของสเตนเลสโดยองค์กรเอกชนที่มีการจดทะเบียนในกลุ่มสมาคมไม่แสวงหาผลกำไรของประเทศเยอรมนี

หน้าที่สำคัญคือจะเป็นผู้กำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์ในกลุ่มการบริการ เครื่องดื่ม หรือกระบวนการ ที่ใช้งานกันในปัจจุบัน ได้รับความนิยมอย่างมากในทวีปยุโรป นั่นหมายความว่าหากสินค้า และอุปกรณ์ชนิดใดก็ตามที่ผ่านเกณฑ์ตามมาตรฐานท่อ DIN 11850ก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจต่อผู้บริโภคได้อย่างเต็มที่ถึงคุณภาพ ประสิทธิภาพและการประกันคุณภาพในภาคอุตสาหกรรมที่คุณจะได้รับกลับไป


มาตรฐานท่อและอุปกรณ์สเตนเลส DIN 11850 นิยมกับงานประเภทไหน

หลังจากเข้าใจมาตรฐานท่อ DIN 11850 กันแล้ว สิ่งต่อมาที่คนในแวงดวงอุตสาหกรรมจำนวนมากอยากรู้คือ สินค้าในกลุ่มท่อและอุปกรณ์สเตนเลสตามมาตรฐานท่อ DIN11850 เหมาะกับงานลักษณะใดบ้าง?

จริงแล้วด้วยคุณสมบัติของสเตนเลสประเภทนี้ที่มีความแข็งแรงทนทาน ไม่เกิดสนิม ไม่มีสารเจือปนใด ๆ ปนเปื้อนในระหว่างกระบวนการผลิตดังนั้นจึงมักนิยมนำไปใช้สำหรับงานท่อในโรงงานอุตสาหกรรมเครื่องดื่มและยา เหตุผลสำคัญก็ชัดเจนในตัวอยู่แล้วว่า กลุ่มอุตสาหกรรมดังกล่าวต้องมีมาตรฐานความสะอาดระดับสูงมากที่สุด อุปกรณ์หรือท่อทุกชิ้นที่ใช้จึงต้องมั่นใจว่าจะไม่ก่อให้เกิดการปนเปื้อนใดๆไปจนถึงผู้บริโภค


เมื่อบวกกับธุรกิจในกลุ่มเครื่องดื่มและยาต้องอาศัยท่อเพื่อการลำเลียงส่วนผสมทุกชิ้น ขณะที่อุปกรณ์อื่น ๆ เช่น ข้อต่อ วาล์ว ข้องอ ฯลฯ ต้องมีความสะอาด ปลอดภัย ด้วยเหตุนี้งานท่อโรงงานเครื่องดื่มและยาจึงต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ การเลือกวัสดุที่ผ่านการรับรองจากมาตรฐานท่อ DIN 11850 จึงเป็นคำตอบที่ไม่ต้องเกิดข้อสงสัยอื่นอีกต่อไป


จะเห็นว่าปัจจัยสำคัญของการทำธุรกิจในกลุ่มแวดวงอุตสาหกรรมโดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม และยา เป็นสิ่งที่มนุษย์ต้องนำเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นหากทุกขั้นตอนการผลิต วัสดุ-อุปกรณ์ทุกชิ้นไม่ได้คุณภาพย่อมเกิดปัญหาอื่นตามมาอีกไม่รู้จบ งานท่อสำหรับอุตสาหกรรมโรงงานเครื่องดื่มและยาจึงต้องใช้วัสดุที่ดีและมีคุณภาพเท่านั้น และเมื่อผู้บริโภครับประทานแล้วไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆตามมาภายหลังอันมีสาเหตุมาจากการเลือกใช้วัสดุ อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานดู 49 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page